Bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây cà chua

benh heo

  Bệnh héo xanh vi khuẩn là bệnh phổ biến trên cây cà chua. Bệnh khiến lá cây đang xanh bỗng héo đột ngột, dưới rễ bị sũng nước và có màu nâu, bệnh nặng gây chết cây, ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và giá trị kinh tế cây trồng. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đặc điểm nhận biết, điều kiện phát sinh bệnh, từ đó có các biện pháp phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây cà chua hiệu quả nhất.
1. Đặc điểm nhận biết bệnh héo xanh vi khuẩn
  Triệu chứng ban đầu là cây héo đột ngột nhưng lá vẫn còn xanh. Quan sát rễ cây và thân cây phần trong bị sũng nước, sau đó chuyển màu nâu. Nếu cắt đoạn thân cây bệnh để vào trong cốc nước. Chúng ta dễ dàng thấy những giọt dịch vi khuẩn màu trắng sữa chảy ra.

benh heo
  Các lá ngọn héo xanh rũ xuống, về sau các lá phía gốc tiếp tục héo xanh cụp xuống, cuối cùng dẫn tới toàn cây héo rũ tái xanh, gãy gục xuống và chết.
  Hiện tượng héo xanh ban đầu xảy ra có thể ở một cành, thân hoặc một nhánh về một phía của cây cà chua, sau đó dẫn tới toàn cây héo xanh rũ xuống. Quan sát những cây nhiễm bệnh thường thấy ở phần phía gốc sát mặt đất vỏ thân xù xì đó là triệu chứng đặc trưng của cây cà chua khi bị bệnh héo xanh vi khuẩn.
2. Nguyên nhân và điều kiện phát sinh gây bệnh héo xanh vi khuẩn
  Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây nên, còn có tên khác là Ralstoria solanacearum. Thông thường bệnh này khó có thể xác định được cho đến khi cây trồng chết đi.

benh heo xanh 2
  Vi khuẩn xâm nhập vào cây trồng, tấn công vào mạch dẫn làm hư bó mạch, khiến cây không thể vận chuyển nước và dinh dưỡng dẫn đến cây héo và chế nhanh. Kiểm tra cuống cà chua sẽ thấy bên trong có màu sẫm, chảy nước và bị rỗng.
  Vi khuẩn tồn tại trong đất, trong tàn dư cây trồng, cỏ dại. Vi khuẩn có thể lan truyền qua cây giống, gió, nhờ nước, côn trùng và cả qua công cụ chăm sóc, tỉa cành. Tốc độ xâm nhiễm và gây bệnh héo xanh vi khuẩn rất nhanh.
3. Các biện pháp phòng trừ bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây cà chua
3.1. Biện pháp trị bệnh héo xanh vi khuẩn
 – Sử dụng chế phẩm sinh học Ô Fugi King kết hợp Nano đồng phun xịt trên cây
 – Cách phun: pha 500ml Ô Fugi King + 500ml Nano Đồng + 200 lít nước. Bà con phun đẫm thân, cành, lá của cây cà chua. Phun 2-3 lần liên lục, mỗi lần cách nhau 15-30 ngày.
 – Ưu điểm vượt trội: Ô Fugi King có thành phần nấm đối kháng Chaetomium. Đối kháng, kiểm soát các chủng nấm gây hại trong đất và trên thân cành lá. Tiết ra các chất kháng sinh giúp cây tăng sức đề kháng và ức chế các loại nấm bệnh nguy hiểm. Sau khi tiêu diệt nấm bệnh, các chủng vi sinh sẽ cạnh tranh tuyệt đối môi trường sống của nấm bệnh, ngăn ngừa không cho nấm bệnh xâm nhập lại rễ sau khi đã sử dụng. Giúp hệ rễ phục hồi nhanh và phát triển mạnh, tăng khả năng hấp thu. Giúp cây xanh lá, dày lá, phát triển mầm chồi mạnh mẽ.

 – Ưu điểm vượt trội: Đồng Nano là sản phẩm phân bón vi lượng thế hệ mới được sản xuất theo công nghệ nano nên có tính năng vượt trội. Với kích cỡ nanomet là kích cỡ phù hợp để cây trồng hấp thụ thông qua các tế bào lá, giúp cho hầu hết lượng phân phun vào bám ngay vào bề mặt lá, chống thất thoát so với các loại phân bón thông thường.
3.2. Biện pháp canh tác
  -Chọn giống cà chua kháng bênh héo xanh: Đảm bảo những cây ở vườn ươm không bị bệnh, giống cây khỏe mạnh. Trước khi ươm mầm, tiến hành xử lý hạt giống trong nước nóng 50oC trong 25 phút.
  -Luân canh cây trồng: Đây là biện pháp có hiệu quả cao, có thể luân canh với cây khác họ cà hoặc luân canh với lúa nước. Không nên trồng cà chua 2 vụ liên tiếp trên một mảnh đất.
  -Vệ sinh sạch sẽ: Tiêu hủy những cây bị bệnh, dọn sạch tàn dư để tránh sự lây lan của bệnh.
  -Xử lý đất: Trước khi xuống giống cà chua, bà con nên sử dụng phân chuồng ủ hoai mục để bón lót, tưới O.Hay để tiêu diệt nấm bệnh tồn tại sẵn trong đất, giúp ổn định pH, giúp đất tơi xốp, giàu mùn.
3.3. Biện pháp vật lý
 – Hạn chế làm trầy xước cây, cành lá trong quá trình trồng và chăm sóc cây cà chua.
 – Tránh việc tiếp xúc giữu cây bị bệnh và cây khỏe.
 – Cần lưu ý trong việc tưới nước, vì độ ẩm cao là điều kiện cho bệnh phát triển mạnh.

  Bệnh héo xanh vi khuẩn trên cây cà chua là loại bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cũng như chất lượng của cây trồng. Bệnh diễn ra đột ngột và lây lan nhanh, khiến bà con không kịp trở tay. Vì vậy, bà con cần thăm vườn thường xuyên nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.