Cách cải tạo đất bạc màu cho vườn cây ăn trái

cai tao dat vuon cay an trai

  Đất trồng cây ăn trái qua thời gian dài canh tác không hợp lý, ít được chăm sóc đã dần trở nên chai cứng, thoái hóa, bạc màu. Đất bạc màu mất đi các đặc tính vốn có. Đất thiếu mùn hữu cơ, khô cứng, khả năng giữ nước kém, thiếu dưỡng chất, pH không ổn định. Đất tồn dư nhiều hóa chất và nấm bệnh gây hại cho cây.

cai tao dat vuon cay an trai 1
  Chất lượng đất suy giảm khiến năng suất và chất lượng nông sản cũng giảm dần, ngược lại chi phí chăm sóc cây trồng lại tăng lên. Việc làm cấp bách hiện tại là phải cải tạo lại nền đất.
Để cải tạo lại đất trồng cây ăn trái bị bạc màu, nhà vườn thực hiện theo quy trình sau:
Bước 1: Bổ sung chất hữu cơ
  Chất hữu cơ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đất. Hàm lượng chất hữu cơ trong đất quyết định đến cấu trúc và độ phì nhiêu của đất. Đất có càng nhiều chất hữu cơ thì càng tơi xốp, mềm mịn, thông thoáng, giúp cho quá trình thấm nước, thoát nước tốt hơn, hệ thống rễ cây phát triển, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
  Nhà vườn sử dụng 2 nguồn hữu cơ là phân hữu cơ và vật chất hữu cơ để cải tạo đất vườn cây ăn trái bị bạc màu.
 Các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, phân ủ từ rác nhà bếp, phân trùn quế,… nhà vườn trộn đều cùng với lớp đất mặt phía trên (khoảng 5 -7cm).
  Các loại vật chất hữu cơ sẵn có dễ tìm hỗ trợ việc cải tạo đất cực kỳ tốt như xác bã thực vật, tàn dư hoa màu vụ trước, rơm rạ, cành lá khô, cỏ, bèo lục bình, thân lá chuối, cây dã quỳ, cỏ lào, bèo hoa dâu,… nhà vườn có thể vùi trộn cùng đất hoặc phủ đều trên mặt đất, những vật chất hữu cơ này sẽ được sinh vật và vi sinh vật đất phân giải thành mùn.
  Khi bổ sung chất hữu cơ, nhà vườn nên kết hợp bổ sung nấm Trichoderma giúp đẩy nhanh tốc độ phân giải hữu cơ để đất nhanh màu mỡ hơn.
Bước 2: Bổ sung vi sinh vật có lợi
  Bước tiếp theo trong quy trình cải tạo đất bạc màu cho vườn cây ăn trái chính là bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi cho đất.
  Một trong những nguyên nhân khiến đất trồng cây ăn trái bạc màu chính là việc canh tác sử dụng hóa chất diệt cỏ và thuốc bảo vệ thực vật độc hại tưới vào đất. Các sinh vật và vi sinh vật sống trong đất có nhiệm vụ cải tạo và chăm sóc đất bị tiêu diệt bởi hóa chất độc hại.
  Để khôi phục lại hệ vi sinh vật trong đất nhà vườn sử dụng Ô Fresh Soil 
Fresh Soil là sản phẩm chăm sóc đất và bảo vệ cây trồng, hồi phucj đất nhiễm mặn, nâng pH đất, hạn chế nấm bệnh trong đất, tiết kiệm phân bón tăng độ tơi xốp của đất. Bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi như: các axit amin và dịch lên men của các chủng vi sinh vật hữu ích: Aspergilles oryzae, Aspergillus terreus, Emricella nidulans, Pseudoeurotium,Mucor, Penicillium, Saccharomyces,… Các chủng vi sinh này sẽ phân giải các chất hữu cơ trong đất giúp đất nhanh tơi xốp, nhiều mùn, chuyển hóa các chất dinh dưỡng cho cây trồng hấp thu. Đồng thời sẽ tiêu diệt và đối kháng lại các nấm khuẩn gây bệnh cho cây trong đất, phòng ngừa các bệnh nguy hiểm như vàng lá thối rễ, nứt thân xì mủ,…
Bước 3: Nuôi dưỡng thảm thực vật che phủ
 Bước cuối cùng trong quy trình cải tạo đất cho vườn cây ăn trái là nuôi dưỡng thảm thực vật che phủ.
 Một trong những nguyên nhân khiến đất trồng cây ăn trái bạc màu nhanh chóng chính là thiếu che phủ. Vườn không được che phủ, dưới tác động của nắng, mưa và gió khiến đất trở nên khô cằn, nén chặt, chai cứng. Các chất hữu cơ và dinh dưỡng ở tầng đất mặt bị rửa trôi theo dòng chảy. Đất thiếu hữu cơ, độ ẩm thấp hạn chế sự phát triển của các sinh vật đất.
  Với một nền đất như vậy thì việc nuôi dưỡng thảm thực vật che phủ chính là biện pháp cải tạo tối ưu và bền vững nhất.
 Thảm thực vật che phủ giúp cải thiện đồng thời các đặc tính sinh học, hóa học và vật lý của đất, nhờ đó đất trở nên tơi xốp, màu mỡ hơn.
  Việc nuôi dưỡng thảm thực vật che phủ sẽ giúp giảm tác động của các giọt mưa lên bề mặt đất, giảm sự phá vỡ các kết tụ của đất. Giúp làm chậm tốc độ dòng chảy, giảm xói mòn rửa trôi lớp đất mặt và tăng khả năng thẩm thấu cho đất.
  Bộ rễ của những cây cỏ che phủ này sẽ phá vỡ các lớp đất chai cứng nén chặt, đưa không khí và nước vào sâu bên trong. Sau khi thân rễ cây che phủ phân hủy sẽ tăng hàm lượng chất hữu cơ trong đất, cải thiện cấu trúc đất, ổn định pH, tăng khả năng giữ ẩm và dinh dưỡng.
  Lớp che phủ sẽ tạo môi trường sống ổn định cho các sinh vật đất, giúp chúng thực hiện các hoạt động cày xới, phân giải hợp chất trong đất tốt hơn.
  Nhà vườn bắt đầu với việc để cho lớp cỏ dại bản địa mọc tự nhiên, khi chúng phát triển cao thì tiến hành cắt tỉa. Khi cắt tỉa cần cắt cách gốc 5 – 10cm, không xới bật gốc. Bên cạnh đó nên trồng xen thêm các hàng cỏ vetiver, cỏ sả để lấy sinh khối hữu cơ, tăng mùn cho đất. Rồi trồng xen giữa các hàng cây một ít cây họ đậu để vừa cải tạo đất vừa tăng lượng đạm tự nhiên, tiết kiệm chi phí mua phân đạm vô cơ. Xen thêm các loại cây cỏ có hoa để thu hút côn trùng thiên địch, cân bằng môi trường tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.