Phòng trừ bệnh thối trái chôm chôm

phong tru benh thoi trai chom chom

Chôm chôm là loại cây ăn trái được trồng khá phổ biến vì đây là loại cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhưng với mức độ thâm canh ngày càng nhiều, sâu bệnh hại cũng gia tăng nhất là bệnh thối trái phát triển mạnh trong mùa mưa. Bệnh này không những làm giảm năng suất nghiêm trọng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến giá trị thương phẩm của trái, do đó việc phòng trừ bệnh cho trái rất có ý nghĩa.
Bệnh thối khô: do nấm Oidium sp

thoi trai chom chom
Bệnh gây hại trên cành non, lá non, hoa và trái non. Mùa ra hoa cũng là mùa bệnh thường xuyên xuất hiện. Đặc trưng của bệnh là vết bệnh bao phủ một lớp phấn màu xám trắng của các bào tử nấm và lây lan rất nhanh. Bệnh nặng làm cho các chùm hoa bị cong queo và khô dần. Trên trái non bị bệnh, đầu gai bị đen và lan dần vào trong làm trái bị biến dạng, khô đen và đeo bám trên chùm (nên gọi là bệnh thối khô). Bệnh gây hại nặng trên những chùm trái phơi ra ngoài nắng.

thoi trai tren qua chom chom
Bệnh thối nhũn: do nấm Phytophthora sp.
Vết bệnh đầu tiên là những vùng nâu nhỏ trên trái, lan dần từ vùng cuống trái xuống bên dưới hoặc từ đít trái vào bên trong, thịt trái nhũn, chảy nước, có mùi hôi chua và rụng sớm. Vào buổi sáng có thể thấy những tơ nấm trắng phát triển trên vết bệnh ở vỏ trái. Bệnh thường gây hại nặng cho những chùm trái bên dưới và bên trong tán cây gần mặt đất. Ngoài ra, bệnh còn gây hại giai đoạn sau thu hoạch, trong quá trình tồn trữ và vận chuyển.
Bệnh gây hại nặng trên các vườn trồng quá dày, rậm rạp. Bệnh phát sinh và phát triển mạnh trong mùa mưa, ẩm độ cao và nhất là những loại trái chùm như nhãn, sầu riêng, chôm chôm,…
Bệnh lây lan rất nhanh từ trái này sang trái kia, trong vài ngày có thể rụng cả chùm trái chỉ còn trơ cọng. Sâu đục trái cũng tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển mạnh. Bệnh lây lan bằng bào tử do gió hoặc côn trùng mang đi.
Biện pháp phòng trừ:
– Bón phân cân đối, tránh bón thừa đạm, tỉa cành thông thoáng, vườn cây có hệ thống thoát nước tốt, tránh ngập úng cho cây.
– Dùng nạng chống đỡ những chùm trái bên dưới tán, hạn chế cho chúng tiếp xúc gần mặt đất. Tỉa bỏ các cành khuất trong tán.
– Trồng mật độ vừa phải, tránh trồng xen quá nhiều cây bóng râm gây ẩm thấp làm bệnh dễ phát triển.
– Thu gom và tiêu hủy những trái bệnh để hạn chế lây lan.
– Bón phân hữu cơ hoại mục bằng nấm Trichoderma để tạo nguồn vi sinh vật đối kháng.
Trị bệnh:
– Khi bệnh chớm xuất hiện, tùy theo bệnh thối khô hay thối nhũn mà chọn thuốc xử lý. Có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau:
Bệnh thối khô: Sử dụng Ô ZERO 500ml pha 200-400 lít nước, phun 2-3 lần cách nhau 5-7 ngày.
Bệnh thối nhũn: VACCINO CAN 500ml + AT ELICITER 250ml pha 200 lít nước, phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 3-5 ngày. Nếu những vùng có áp lực bệnh cao có thể phun ngừa khi trái còn nhỏ.
Chú ý: các bạn có thể lick vào tên sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết, hoặc có thể để lại thông tin bên dưới để gặp nhân viên tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.