7 bước để cải thiện đất làm tăng năng xuất

cai thien dat

   Trong trồng trọt các bạn thấy cây phát triển chậm hoặc cho năng suất thấp. Điều đó ai cũng biết là do cây bị bệnh hoặc đất không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Nếu cây bị bệnh cần được chăm sóc kỹ lưỡng để cây hồi phục. Còn nếu đất ít dinh dưỡng, bạc màu, các bác cần lên kế hoạch cải tạo đất. Và các bạn phải sẽ đặt ra câu hỏi “Người ta thường dùng những biện pháp nào để cải tạo đất nhỉ”. 7 bước cụ thể như sau:

1. Kiểm tra đất

   Bước này nghe có vẻ đơn giản nhưng để kiểm tra được độ dinh dưỡng trong đất không phải ai cũng có thể tự làm được. Nếu các bạn không thể tự kiểm tra có thể nhờ những người có chuyên môn. Các bác có thể đến với văn phòng khuyến nông địa phương, nhờ họ kiểm tra mức độ dinh dưỡng đất.

2. Hiểu về các loại đất

   Đất bao gồm một hỗn hợp cát, bùn và đất sét, cùng với chất hữu cơ. 

   Các bác hãy thử bài kiểm tra nhanh bằng cách: Chà xát một ít đất trong tay. Nếu nó là đất cát, các bác sẽ cảm thấy hạt cát. Nếu đất là sét nặng, các bác sẽ cảm thấy rất trơn khi ướt

3. Điều chỉnh đất

   Các bác trải lá,rơm dạ trên đất, sử dụng dao hoặc máy để cắt nhỏ chúng ra. Sau đó vẩy một ít chất hữu cơ có chứa nitơ hoặc Chế phẩm xử lý rơm rạ để đẩy nhanh quá trình phân hủy. Khoảng một tháng sau, cày đất lê để vùi chúng xuống đất. Và giun đất sẽ làm phần còn lại của quá trình. 

cai thien dat

4. Chọn phân bón phù hợp

   Đây là lý do tại sao các bác phải kiểm tra đất. Vì các bác có thể chọn phân bón với tỷ lệ đúng chất dinh dưỡng nhằm giảm chi phí. Nguyên nhân chủ yếu khiến các bạn mất nhiều tiền cho phân bón cũng phát sinh từ việc không làm tốt bước này. Chúng tôi luôn khuyên các bạn sử dụng “đúng và vừa đủ” các loại phân bón thôi chứ đừng “quá”.

5. Lựa chọn giữa phân hữu cơ, vi sinh và phân bón thông thường

   Phân hữu cơ hoặc vi sinh sẽ làm tốt hơn đối với đất về lâu dài. Chẳng hạn như phân chuồng được ủ với trichoderma, có thể giúp nâng cao năng lực giữ ẩm của đất. Nhược điểm: Nó đắt hơn, và các bác sẽ cần phải sử dụng nhiều.

   Phân bón thông thường rẻ hơn và dễ sử dụng hơn. Nhưng các bác sẽ không nhận được những lợi ích cải tạo đất như mong muốn. Các bác có thể kết hợp hữu cơ và thông thường.

6. Lựa chọn giữa dạng lỏng và viên (rắn)

   Phân bón lỏng mang lại lợi ích và đất dễ hấp thú vi chất dinh dưỡng trong đất nhanh hơn so với dạng rắn. Vì nó được pha loãng với nước, các bác sẽ cần phải áp dụng nó thường xuyên hơn khoảng hai tuần một lần.

   Với phân bón dạng viên (rắn), các bác sẽ chỉ cần ít hơn và thuận tiện hơn. Nó sẽ được lưu giữ trong đất trong một khoảng thời gian lâu hơn so với dạng lỏng. Các bác nên bón vào hốc cây trước khi trồng.

7. Chọn cây trồng phù hợp

   Chọn cây trồng phát triển tốt trong đất của các bác sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công việc. Các cây bản địa luôn là một ý tưởng hay, khi chúng quen với khu vực của các bác.

   Nếu các bác có lớp đất mặt kém chất lượng, hàm lượng sét nặng, và rất nhiều đá. Các bác có thể trồng: chẳng hạn như cà rốt. Các bác có thể chọn các giống có rễ ngắn hơn, và một số giống khác phát triển tốt trong đất nghèo, chẳng hạn như cà rốt và cải bắp

   Nếu đất trắng bạc màu, các bác có thể áp dụng kế hoạch cải tạo đất trên. Chúng có khả năng giúp các bác một phần cải thiện đất trồng. Và mang lại lơi nhuận cao và giúp nâng cao chất lượng cuộc sống hơn.

Các bạn có thể xem thêm các bài viết để biết Lợi ích của giun đất đối với đất trồng trọt như thế nào? hay Vì sao phải Phòng trừ tổng hợp dịch hại cây trồng?

   Qua bài viết đề cập về các biện pháp để cải tạo đất chúng tôi hy vọng có thể giúp các bạn một phần nào đó trong công việc.

   Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.